GMT +7
Indonesian Odds

Tứ kết là gì? Vòng 1/8 là gì? Tứ kết có bao nhiêu đội tham gia

Các fan xem bóng đá có lẽ đã quá quen thuộc với các trận tứ kết, bán kết, chung kết của các giải bóng đá trên toàn cầu. Nhưng chắc có một số bạn vẫn chưa hiểu đầy đủ và còn nhầm lẫn giữa thuật ngữ tứ kết là gì? Vòng 1/8 là gì? Tổng số đội vào tứ kết là bao nhiêu? Dưới đây, chuyên trang cập nhật tỷ lệ kèo Bóng Đá INFO sẽ giải đáp giúp bạn một cách chi tiết nhất.

Tứ kết là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu định nghĩa tứ kết là gì?

tu-ket-la-gi
Tứ kết là gì?

Tất cả các cuộc thi đấu bóng đá trên toàn cầu đều có chung một mục đích tìm ra đội bóng chiến thắng cuối cùng. Và để làm được điều này, ở mỗi châu lục hay quốc gia, các giải đấu thường đặt ra những thể thức thi đấu riêng biệt nhưng có hai thể thức thi đấu được sử dụng thông dụng nhất là vòng tròn tính điểm hoặc loại trực tiếp.

Điều đầu tiên phải nói đến là tứ kết chỉ xuất hiện ở các giải đấu diễn ra các loạt trận đấu loại trực tiếp (knock-out). Điển hình nhất là các sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh như World Cup, Euro, Copa America, Asian Cup hay Sea Games đều thi đấu theo thể thức này và tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa các trận tứ kết sẽ được diễn ra.

Vòng tứ kết là vòng trong đó 8 đội tốt nhất giải đấu sẽ tham gia tranh tài, được chia làm 4 cặp đấu. Khi vòng tứ kết kết thúc 4 đội chiến thắng ở 4 cặp đấu sẽ là những cái tên xuất sắc bước vào vòng tiếp theo.

Vì vòng tứ kết thi đấu theo theo thể thức loại trực tiếp nên nếu một trận đấu ở vòng tứ kết kết thúc với tỷ số hòa sau 90 phút thi đấu chính thức thì sẽ phải thi đấu thêm 30 phút hiệp phụ. Nếu đôi bên vẫn bế tắc, trận đấu sẽ được định đoạt bằng loạt sút luân lưu. Đội thắng tiến vào bán kết.

Tứ kết có bao nhiêu đội tham gia tranh tài?

tu-ket-co-bao-nhieu-doi
Tứ kết có bao nhiêu đội?

Như Bong Da INFO đã giải đáp ở phần từ kết là gì? Vòng tứ kết là nơi có sự hiện diện của 8 đội bóng xuất sắc nhất, chia là 4 cặp đấu (4 có nghĩa là tứ trong Hán Việt). Ở tứ kết, 4 đội sẽ đi tiếp vào vòng trong và 4 đội bị loại.

Vòng này sẽ bao gồm 4 hoặc 8 trận đấu, tùy thuộc vào các cặp đấu diễn ra theo thể thức một lượt trận hay sẽ có hai lượt đi và về. Ví dụ, vòng tứ kết UEFA Champions League sẽ thi đấu theo thể thức hai lượt trận còn với vòng tứ kết World Cup hoặc Euro chỉ thi đấu một lượt trận.

Với tính chất loại trực tiếp như vậy, có thể thấy cả 8 đội tranh tài ở vòng đấu này đều hướng tới mục tiêu phô diễn hết tài năng của mình để giành quyền đi tiếp, bởi ở những vòng đấu loại trực tiếp như thế này không có chỗ cho sai lầm.

Đến đây thì có nhiều bạn đã có thể nắm được tứ kết là gì nhưng vẫn còn nhầm lẫn với vòng 1/8. Cùng tìm hiểu chi tiết định nghĩa vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì?

vong-1-8-la-gi
Vòng 1/8 là gì?

Với những mô tả về vòng tứ kết ở trên, bạn có thể thấy rằng với thể thức loại trực tiếp, số đội tham dự sẽ giảm một nửa sau mỗi vòng đấu. Các vòng đấu loại trực tiếp sẽ được tổ chức theo thứ tự sau: vòng 1/16, vòng 1/8, tứ kết (1/4) và bán kết (1/2), tùy thuộc vào số lượng đội tham dự, cuối cùng là trận chung kết. Như vậy, vòng 1/8 là vòng đấu chọn ra 8 đội xuất sắc nhất bao gồm 8 cặp đấu và có tất cả 16 đội thi đấu ở vòng này.

Vòng 1/8 về cơ bản có thể hiểu là việc giành được "1 trên 8" suất đi tiếp. Còn vòng tứ kết là giành “1 trên 4” suất đi tiếp

Vòng tứ kết có được sử dụng trong các môn thể thao khác?

Câu trả lời là có. Bất kỳ môn thể thao nào thi đấu theo thể thức loại trực tiếp chứ không riêng gì bóng đá, đều có thể có vòng 1/8 hoặc tứ kết. Bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, cầu lông, cờ vua và các môn thể thao đối kháng như võ thuật, quyền anh,... hầu như đều có diễn ra vòng đấu này.

Hy vọng với những giải đáp cụ thể của BONGDAINFO về tứ kết là gì? Vòng 1/8 là gì? Tứ kết có bao nhiêu đội tham dự? bạn đã có hiểu biết tốt nhất về những thuật ngữ thông dụng này trong bóng đá.

Hãy nhớ thường xuyên truy cập Bong Da INFO để cập nhật thông tin về tỷ lệ kèo, lịch thi đấu, kết quả bóng đá của những trận cầu đỉnh cao ở các giải đấu hấp dẫn nhất hiện nay như Ngoại Hạng Anh, La Liga, Bundesliga, cũng như V.league, J-league và các giải đấu lớn nhỏ khác trên toàn thế giới.

Copyright © 2008 Bóng Đá INFO,
All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Bóng Đá INFO - Nguồn dữ liệu tỷ số trực tuyến BONGDASO nhanh và chính xác nhất, trang thông tin tổng hợp bongdalu Bongdainfov.net cập nhật tin soi kèo

Thời gian hoạt động : 24h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Bao gồm cả ngày lễ)

Chịu trách nhiệm nội dung: Tống Nhật Vũ

Địa chỉ: 126 Lê Bình, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000.

Liên lạc quảng cáo qua Email [email protected]

Chém gió, thảo luận kèo, báo cáo lỗi
Cách 1: Dùng phím lối tắt "Ctrl+D"
Cách 2