GMT +7
Indonesian Odds

Cùng tìm hiểu một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Bạn có bao giờ thắc mắc một trận bóng đá có mấy trọng tài trên sân? Cách tổ trọng tài phối hợp với nhau để điều hành trận đấu như thế nào? Họ có lương hay không? Thù lao của các trọng tài làm việc ở những giải đấu hàng đầu như La Liga, Premier League, Bundesliga… là bao nhiêu? Tất cả sẽ được keonhacai gửi đến quý độc giả ngay hôm nay.

Khái niệm về nghề trọng tài

Trọng tài hay còn được gọi với biệt danh mỹ miều "Ông vua sân cỏ" là cái tên được đặt cho người điều khiển chính các trận đấu bóng đá, qua đó phần nào nói lên quyền lực của những vị vua áo đen khi họ là người đưa ra những quyết định cuối cùng ngay trên sân.

Nhưng người ta thường nói “quyền lực đi đôi với trách nhiệm” và đôi khi chỉ vì một tấm thẻ vàng hay thẻ đỏ, tiếng còi méo, hoặc quyết định có phần "sai sót" chút thôi cũng đủ khiến cho những “ông vua sân cỏ” bị cổ động viên "ném đá" nhiệt tình.

Bởi vậy cũng không ít ý kiến cho rằng nghề trọng tài giống như “làm dâu trăm họ”. Và nếu bạn đang muốn đi sâu vào tìm hiểu nghề trọng tài thực chất như thế nào, hay một trận bóng đá có mấy trọng tài thì bài viết này thật sự dành cho bạn.

khai-niem-ve-nghe-trong-tai
Khái niệm về nghề trọng tài

Định nghĩa về trọng tài

Trọng tài là người điều khiển trực tiếp các trận đấu, quan sát theo dõi, và đưa ra những quyết định cuối cùng về các tình hình phạm lỗi, phạt thẻ, ghi điểm, bàn thắng trong suốt thời gian trận bóng đá diễn ra.

Họ có nhiệm vụ đảm bảo luật lệ và duy trì trật tự cho mọi cuộc thi đấu được suôn sẻ. Và chính là những người "cầm cân nảy mực" trong suốt 90 phút bóng lăn.

Và trên tất cả, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một trọng tài là phải đảm bảo điều hành trận đấu diễn ra công bằng, khách quan và thỏa mãn cho tất cả từ cầu thủ, huấn luyện viên đến người hâm mộ.

Nhưng như đã nói, không dễ để một trọng tài có thể điều khiển trận đấu làm hài lòng tất cả các bên nhất là trong một môi trường bóng đá đầy tính cạnh tranh như hiện nay.

Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

mot-tran-bong-da-co-may-trong-tai
Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Theo luật của FIFA, một trận đấu bóng sẽ có tối thiểu 4 trọng tài làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu. Trong đó bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trợ lý trọng tài bên ngoài sân.

Vai trò của mỗi vị trọng tài trên sân là khác nhau nhưng tựu chung thì cả 4 đều có nhiệm vụ điều hành trận đấu, đảm bảo luật lệ, duy trì diễn biến trận bóng đúng luật, công bằng. 

Từ đó, trọng tài đưa ra các quyết định, yêu cầu, giải quyết tranh chấp giữa hai đội... để giúp cho cuộc thi đấu công bằng nhất. Và tất nhiên, người đưa ra quyết định cuối cùng luôn là trọng tài chính.

Dù câu trả lời cho thắc mắc một trận bóng đá có mấy trọng tài là 4 nhưng ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ VAR đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết mọi giải đấu đỉnh cao thì ngoài 4 trọng tài làm nhiệm vụ trên sân, họ còn được hỗ trợ bởi đội ngũ trọng tài giám sát phòng VAR, thường có tối thiểu 3 người.

Tổ trọng tài phối hợp với nhau như thế nào để điều hành trận đấu?

to-trong-tai-phoi-hop-voi-nhau-nhu-the-nao
Tổ trọng tài phối hợp với nhau như thế nào để điều hành trận đấu?

Theo FIFA, mô hình kiểm soát theo đường chéo là tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp. Nó được phát triển để giúp ba trọng tài (trọng tài chính + 2 trọng tài biên) bao quát tối đa mặt sân.

Phần bên phải của đường chéo (khu vực trên hình ảnh) thường được sử dụng nhiều hơn nhưng trọng tài cũng có thể đứng ở phần bên trái tùy ý.

Các trọng tài không nhất thiết lúc nào cũng di chuyển theo đúng lộ trình này nhưng nhìn chung họ sẽ bám sát nó trong suốt trận đấu.

Trọng tài biên

Có nhiệm vụ di chuyển dọc theo đường biên và trợ giúp trọng tài chính trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các quyết định bắt việt vị khi trọng tài biên luôn cố đứng ngang với quả bóng.

Hai trọng tài biên được trang bị cờ cầm tay và không có thiết kế cố định cho những lá cờ này, nhưng nhìn chung màu sắc thường được sử dụng là màu vàng và đỏ.

Bên cạnh đó, những nút bấm điện tử phát ra tiếng trên tay cầm có thể được dùng khi trọng tài biên khó ra dấu để thu hút sự chú ý của trọng tài chính. Ở các giải đấu hàng đầu, các trọng tài đều được trang bị tai nghe để giao tiếp với nhau.

Trọng tài thứ tư

Trợ giúp trọng tài chính khi có sự thay đổi người, kiểm tra các thiết bị... Thông báo thời gian bù giờ (sau khi nhận quyết định từ trọng tài chính).

Công cụ làm việc của trọng tài chính

cong-cu-lam-viec-cua-trong-tai-chinh
Công cụ làm việc của trọng tài chính

  • Còi: Cần phát ra âm thanh có thể nghe rõ trong không khí huyện náo trên sân.
  • Đồng xu: Nghi thức tung đồng xu đề xác định đội sẽ được giao bóng trước và phần sân của họ khi khởi đầu trận đấu.
  • Huy hiệu FIFA: Dấu hiệu để nhận biết một trọng tài quốc tế.
  • Tai nghe: Giúp giao tiếp nhanh chóng với các trợ lý và các trọng tài VAR.
  • Đồng hồ: Trọng tài có nhiệm vụ quyết định thời gian bù giờ cho mỗi hiệp đấu để bù vào lúc trận đấu tạm dừng.
  • Thẻ đỏ: Cầu thủ phải rời khỏi sân và không thể được thay bởi cầu thủ khác. Tại Ngoại hạng Anh, cầu thủ nhận thẻ đỏ bị treo giò ba trận.
  • Thẻ vàng: Cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong một trận sẽ bị đuổi khỏi sân và bị treo giò ở trận tiếp theo.
  • Ví lưu trữ: Những chiếc thẻ cùng một cây bút, một quyển sổ để ghi thông tin những cầu thủ bị phạt.
  • Bình xịt bọt sơn: Đánh dấu vị trí thực hiện các pha đá phạt trực tiếp.

Như vậy sau khi tìm hiểu về nghề trọng tài và biết được một trận bóng đá có mấy trọng tài, phần tiếp theo, BongDa INFO sẽ giải đáp cách làm thế nào để trở thành một trọng tài?

Làm thế nào để trở thành trọng tài?

lam-the-nao-de-tro-thanh-trong-tai
Làm thế nào để trở thành trọng tài?

Đừng nghĩ rằng việc trở thành trọng tài là một chuyện đơn giản. Để có thể "cầm còi" trên sân cỏ, các trọng tài cần được đào tạo và cấp phép bởi các Hiệp hội hay Liên đoàn bóng đá của các quốc gia thành viên FIFA.

Theo quy định, độ tuổi tối thiểu để một người theo đuổi nghề trọng tài là 14 tuổi (trọng tài cấp 8), có thị lực tốt và sở hữu thể lực "hoàn hảo" (được kiểm tra thường xuyên).

Sau khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn này, bạn sẽ tham gia các khóa học cơ bản (lớp sơ cấp) về nghề trọng tài. Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ rèn luyện cả về thể chất và hiểu biết về luật lệ trong thi đấu. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ phải đối mặt với kỳ kiểm tra nghiêm ngặt để được "lên lớp".

Được biết, để trở thành trọng tài cấp 8 (nếu dưới 16 tuổi) hoặc trọng tài cấp 7 (nếu trên 16 tuổi), bạn sẽ phải hoàn thành khoảng 9 khóa đào tạo và vượt qua các kỳ thi.

Cụ thể, sau một năm học ở cấp 7, bạn sẽ tham gia kỳ thi để thăng cấp lên trọng tài cấp 6. Kỳ kiểm tra này sẽ quyết định dựa trên quá trình huấn luyện, việc hoàn thành bài kiểm tra, và tham gia điều hành đủ số trận đấu yêu cầu (thường là 20).

Trong quá trình học, trọng tài và trợ lý trọng tài phải thường xuyên tham gia các trận đấu trong các giải đấu nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Khi đạt được đủ "điểm", họ sẽ được thăng cấp lên cấp 5.

Ở cấp 5, trọng tài sẽ có cơ hội cầm còi tại các giải đấu nghiệp dư ở quận, hạt, và trở thành trợ lý cho trọng tài cấp 3 (cấp độ bán chuyên), hoặc trọng tài cấp 2 (cấp độ chuyên nghiệp) hoặc cấp 1 (danh sách trọng tài quốc gia).

Một điều quan trọng là trọng tài và trợ lý trọng tài phải thường xuyên đối mặt với các bài kiểm tra thể lực của FIFA - mỗi 4 tháng một lần - suốt quá trình học.

Vất vả là thế, nhưng đổi lại thu nhập của các trọng tài ở những giải đấu hàng đầu châu Âu như Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A,… là khá cao.

Thù lao của các trọng tài là bao nhiêu?

thu-lao-cua-cac-trong-tai-la-bao-nhieu
Thù lao của các trọng tài là bao nhiêu?

Như bạn đã biết, một trận bóng đá có mấy trọng tài là 4 và tất nhiên trong số đó, thu nhập của những trọng tài chính là cao nhất, đặc biệt ở những giải đấu kim tiền như Ngoại hạng Anh.

Thế nhưng mùa giải năm nay 2023/24, giới trọng tài Anh quốc đang trải qua một giai đoạn đầy bất ổn khi liên tiếp mắc những sai lầm “không thể hiểu nổi”, tiêu biểu như trận đấu lượt đi giữa Tottenham vs Liverpool hay Manchester City vs Tottenham.

Đi kèm với đó là vô số những lời chỉ trích từ người trong cuộc và fan hâm mộ. Một cách rất tự nhiên, câu hỏi về thu nhập của họ là bao nhiêu được đặt ra và liệu nó đủ xứng đáng với những khó khăn mà họ phải đối mặt hay không?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng giới trọng tài ở Anh được chia thành nhiều nhóm (tương tự phân hạng trong các giải đấu). Trong đó nhóm trọng tài điều khiển các trận đấu ở Premier League được gọi là "Nhóm Tuyển chọn" (Select Group) và là nhóm đẳng cấp cao nhất. Các trọng tài thuộc nhóm này cũng hưởng nhiều đãi ngộ nhất.

Họ sẽ được trả lương cố định, và cùng lúc nhận thù lao cho mỗi trận đấu mà họ điều khiển. Số tiền này tùy thuộc vào vai trò cụ thể của từng trọng tài.

Theo số liệu được Goal công bố, mức lương cơ bản của các trọng tài dao động từ 38.500 bảng đến 42.000 bảng mỗi mùa, tùy thuộc vào kinh nghiệm. Những vị vua áo đen hàng đầu nước Anh hiện tại như Michael Oliver hay Anthony Taylor là những người thuộc nhóm có mức lương cao nhất.

Ngoài lương cơ bản, trọng tài Premier League còn nhận thêm 1.150 bảng cho mỗi trận đấu mà họ điều khiển. Điều này đồng nghĩa, nếu một trọng tài chính điều khiển đủ 38 trận đấu ở hạng đấu cao nhất xứ sở sương mù, thu nhập của họ có thể lên tới 80.000 bảng mỗi năm. Dù không thể so sánh với giới cầu thủ nhưng đây cũng là mức thu nhập khá lớn.

Bên cạnh đó, những cái tên tốt nhất như Taylor và Oliver còn thường xuyên cầm còi ở các trận đấu tại cúp châu Âu (Cúp C1, C2, C3). Tại các giải đấu này, nhóm trọng tài Elite "tinh hoa" có thể nhận thù lao đến 5.500 bảng/ trận.

Tuy nhiên, để được chen chân vào nhóm "tinh hoa" này, các trọng tài cần có ít nhất 5 đến 7 năm kinh nghiệm ở các giải VĐQG trong nước. Những người kém kinh nghiệm sẽ nhận thù lao thấp hơn, khoảng từ 700 đến 3.800 bảng mỗi trận.

Ở tầng thấp hơn, các trọng tài điều khiển các trận đấu ở giải hạng Nhất Anh (EFL Championship) thuộc "Nhóm Tuyển chọn 2" (Select Group 2), cũng nhận lương cơ bản như nhóm Tuyển chọn, nhưng mức thù lao cho các trận đấu thấp hơn, chỉ khoảng 600 bảng/trận.

Thấp hơn nữa trên kim tự tháp, các trọng tài điều khiển các trận đấu cấp thấp không có lương cơ bản mà chỉ nhận thù lao từng trận, khoảng 80 bảng mỗi trận, kèm theo chi phí đi lại và ăn ở. Với các giải đấu trẻ, số tiền thù lao cho các trọng tài chỉ khoảng 20 đến 40 bảng mỗi trận.

So với các giải VĐQG lớn khác tại châu Âu, trọng tài ở Anh nhận mức thù lao thấp hơn. Trọng tài ở các giải khác không có lương cơ bản, nhưng bù lại hưởng đãi ngộ khá cao.

Ví dụ, ở La Liga, trọng tài được trả tới 5.200 bảng mỗi trận (gần tương đương với các trận đấu tại UEFA Champions League). Cũng có nghĩa những ông vua áo đen tại Tây Ban Nha có thu nhập từ 100.000 bảng mỗi mùa trở lên là điều rất bình thường.

Trọng tài Đức có thù lao mỗi trận thấp hơn một chút, khoảng 3.150 bảng, trong khi tại giải vô địch quốc gia Serie A, con số này là 3.000 bảng.

Lời kết

Qua việc đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi một trận bóng đá có mấy trọng tài và thu nhập của họ, quý độc giả đã phần nào hiểu được về nghề nghiệp của những “ông vua sân cỏ”.

Ở thời điểm hiện tại, không chỉ những ngôi sao trên sân, mọi người còn kỳ vọng hơn rằng những vị vua áo đen mới chính là những người cần phải tỏa sáng trong các trận đấu để đem lại những quyết định công tâm, đúng đắn và chuẩn mực nhất.

Nếu bạn yêu thích bài viết này, đừng quên lưu lại địa chỉ Bóng Đá INFO để tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi trong những chủ đề tiếp theo. Hẹn gặp lại!

Copyright © 2008 Bóng Đá INFO,
All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Bóng Đá INFO - Nguồn dữ liệu tỷ số trực tuyến BONGDASO nhanh và chính xác nhất, trang thông tin tổng hợp bongdalu Bongdainfov.net cập nhật tin soi kèo

Thời gian hoạt động : 24h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Bao gồm cả ngày lễ)

Chịu trách nhiệm nội dung: Tống Nhật Vũ

Địa chỉ: 126 Lê Bình, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000.

Liên lạc quảng cáo qua Email [email protected]

Chém gió, thảo luận kèo, báo cáo lỗi
Cách 1: Dùng phím lối tắt "Ctrl+D"
Cách 2