GMT +7
Indonesian Odds

Nguồn gốc bóng đá và lịch sử hình thành môn thể thao vua

Bóng đá đã nhanh chóng trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu cho các tín đồ trên toàn cầu. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi bóng đá bắt nguồn từ đâu, ra đời từ khi nào và tại sao chúng ta lại yêu mến môn thể thao nào đến như vậy?

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết từ A đến Á lịch sử môn bóng đá và giải đáp những thắc mắc về bóng đá được nhiều khán giả đặc biệt quan tâm. Chắc chắn bạn sẽ tìm được những thông tin thú vị khi xem nội dung bài viết này. Nào, ta cùng bắt đầu nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy quay ngược thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá.

Lịch sử môn bóng đá

Bóng đá bắt nguồn từ bao giờ?

lich-su-mon-bong-da
Lịch sử môn bóng đá

Nhiều người cho rằng tiền thân của bóng đá đã có từ rất lâu, và nó được coi như một trò chơi với trái bóng, với mục tiêu đưa bóng vào khung thành.

Môn thể thao có tên gọi là xúc cúc từ thế kỷ II hoặc III trước Công nguyên của những binh sĩ nhà Hán của Trung Quốc đã được FIFA công nhận là môn thể thao có cách chơi tương đương với bóng đá hiện đại. Cũng cần lưu ý rằng môn thể thao Harpastum có nguồn gốc từ La Mã cổ đại cũng có nhiều điểm tương đồng với bóng đá đương đại.

Vậy, tại sao khi nhắc đến lịch sử môn bóng đá người ta lại nghĩ ngay đến nước Anh khi bàn về cội nguồn của bóng đá hiện đại, mặc dù thực tế bóng đá được chơi ở quốc gia này muộn hơn nhiều so với những chủ đề đã nêu ở trên? Hãy cùng Bóng Đá INFO tìm hiểu ở phần bên dưới nhé.

Tại sao nước Anh lại được xem là quê hương của bóng đá?

Nước Anh được coi là quê hương của môn thể thao vua vì đây là nơi sản sinh ra những luật lệ, tổ chức bóng đá, giải đấu, đội bóng lâu đời đến nay vẫn còn tồn tại vĩ đại nhất trên thế giới.

Bóng đá thịnh vượng và trở nên phổ biến hơn trong các trường học đại học ở Anh vào giữa thế kỷ XIX. Điều đáng chú ý là bóng đá ở đây đã có những quy định gần giống nhất với luật chơi của bóng đá hiện tại.

Kể từ đó, thuật ngữ "Bộ luật Cambridge" đã dần trở nên phổ biến. Đây được cho là bộ luật bóng đá sớm nhất được áp dụng cho thế giới bóng đá. Nó được thành lập dựa trên sự liên kết của năm trường Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury tại Đại học Cambridge, chứ không phải là một hội nghị liên đoàn bóng đá cấp cao nào.

trung-quoc-la-nguon-goc-lich-su-mon-bong-da
Trung Quốc được xem là nguồn gốc của môn bóng đá từ thế kỉ thứ II trước Công nguyên

Khoảng thời gian này, một số đội nghiệp dư bắt đầu phát triển và họ thường chơi theo luật của riêng mình. Điều này làm cho việc thi đấu giao hữu giữa các đội này rất khó khăn vì mỗi đội chơi theo một luật lệ khác nhau. Do đó, sự cần thiết là phải đưa ra bộ luật bóng đá được thống nhất chung và lấy đó làm tiêu chuẩn để tổ chức các giải đấu bóng đá ngày đó.

Hiệp hội bóng đá (thường được viết tắt là FA) được thành lập vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Phố Great Queen ở London với mục tiêu tiêu chuẩn hóa các quy định về bóng đá.

Đến tháng 12 năm 1863, FA đã thiết lập 13 quy tắc để tạo ra bộ luật bóng đá đầy đủ và hoàn chỉnh đầu tiên. Đây là đạo luật đầu tiên có nhiều ảnh hưởng nhất đến môn thể thao vào thời điểm đó.

Những bước đi đầu tiên khi những hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp ra đời

Chúng ta hãy bắt đầu với việc thành lập Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) tại Manchester vào năm 1886. Các Hiệp hội Bóng đá Vương quốc Anh (FA), Hiệp hội Bóng đá Scotland, Hiệp hội Bóng đá xứ Wales và Hiệp hội Bóng đá Ireland là những thành viên đầu tiên của IFAB.

Theo lịch sử môn bóng đá, FA Cup chính là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên và cũng là lâu đời nhất được ra đời vào năm 1872, cùng năm với trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên giữa Anh và Scotland. Tính đến năm 1887, có 128 câu lạc bộ bóng đá ở Anh được thành lập và quản lý bởi FA.

Ngoài FA Cup nước Anh còn là quê hương giải vô địch quốc gia đầu tiên với tên gọi The Football League, đây là sân chơi cao nhất xứ sở sương mù và là tiền thân của Premier League. Ngày ấy, có 12 câu lạc bộ tại nước Anh tham gia tranh tài ở giải đấu này.

Ban đầu, các cầu thủ chỉ tập luyện và xem bóng đá như một trò tiêu khiển, không kiếm được tiền từ môn thể thao này. Tuy nhiên, khi các đội bắt đầu bán vé cho công chúng xem trận đấu, các cầu thủ yêu cầu họ phải được trả tiền cho thời gian tập luyện và thi đấu như một nghề nghiệp được công nhận.

lich-su-mon-bong-da-va-cup-lau-doi-nhat
FA Cup là giải đấu nhất trên thế giới và bắt nguồn từ nước Anh

Cho đến hiện nay, bóng đá không chỉ là một nghề nghiệp cơ bản mà đã trở thành môn thể thao vua và đôi khi kiếm những bản hợp đồng cũng như lợi nhuận kếch xù lên đến hàng tỷ đô la. Bóng đá đã biến không ít các cậu bé nghèo tại các khu ổ chuột trở thành những cầu thủ triệu đô vô cùng nổi tiếng được cả thế giới túc săn đón cũng như làm đổi đời biết bao những cầu thủ trẻ khác.

Như vậy với những chia sẻ trên có thể thấy, nước Anh được coi là nơi khai sinh ra bóng đá bởi những đóng góp của nước này trong việc phát triển và truyền bá môn thể thao vua trên toàn cầu. Còn quốc gia đầu tiên được FIFA công nhận là nguồn gốc của bóng đá chính là Trung Quốc.

Những năm sau đó, các quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và những nước khác đã thành lập các liên đoàn bóng đá của riêng họ vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Đó là cơ sở để hình thành Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) tại thủ đô Paris của Pháp vào năm 1904.

Cần nhớ rằng những quốc gia khai sinh ra luật bóng đá ban đầu không tham gia vào FIFA vì họ trên danh nghĩa của những người đứng đầu và không muốn dựa vào một tổ chức nào khác.

Ngay từ những ngày đầu thành lập FIFA đã hoàn toàn tin tưởng và cho áp dụng những điều luật vào bóng đá tương tự với những di sản mà FA đã nêu ra từ trước.

Đến năm 1913, FIFA bắt đầu bổ sung đại diện cho tổ chức và ban điều hành FIFA hiện bao gồm đại diện của bốn quốc gia khai sinh ra luật bóng đá đó là Anh, Scotland, Wales và Ireland.

Sự kiện đánh dấu giải đấu hấp dẫn nhất thế giới World Cup

FIFA được tạo ra và bắt đầu hoạt động lớn mạnh hơn theo thời gian. Sau một thời gian, số lượng thành viên FIFA mở rộng nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu về việc tổ chức một giải đấu bóng đá để các liên đoàn thành viên có thể tham gia tranh tài và đó chính là tiền đề để tạo ra giải vô địch bóng đá World Cup – sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh sau này.

lich-su-mon-bong-da-va-world-cup-lan-dau-tien
World Cup 1930 - sự kiện đánh dấu ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khai sinh

Để rồi cho đến năm năm 1930, một nhóm các nhà quản lý bóng đá Pháp do Jules Rimet đứng đầu đã tổ chức kì World Cup đầu tiên tại  Uruguay. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là môn bóng đá đã được chơi ở Thế vận hội vào năm 1908, và đội tuyển Uruguay đã xuất sắc giành được vị trí quán quân nhiều lần trước đó. Đây cũng là một trong những lý do World Cup đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Nam Mỹ mà cụ thể ở đây là Uruguay vì những thành tích ấn tượng mà họ đã giành được.

Nhưng trong lần đầu tiên giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức tại Uruguay do những yếu tố về mặt địa lý, cũng như phải di chuyển một quãng đường rất dài từ châu Âu sang Nam Mỹ nên có rất nhiều những đội bóng lớn tại châu Âu đã từ chối tham gia ngày hội bóng đá này. Chỉ có tổng cộng 13 quốc gia đồng ý góp mặt tranh tài và Uruguay cũng chính là những nhà vô địch World Cup đầu tiên ngay trên chính quê hương của mình.

Cần lưu ý rằng, mặc dù bốn quốc gia khai sinh ra luật bóng đá đã đồng ý gia nhập FIFA nhưng các quốc gia này không muốn bị ràng buộc và đã chọn không tham gia các kì World Cup đầu tiên. Đội tuyển Anh đã không thi đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới lần đầu tiên mãi cho đến năm 1950.

6 liên đoàn bóng đá châu lục ra đời

lich-su-mon-bong-da-va-fifa
FIFA hiện có 6 liên đoàn châu lục và 211 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên (tính đến 2022)

Tính đến thời điểm hiện tại, FIFA có 211 liên đoàn bóng đá thành viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, nhiều hơn cả Ủy ban Olympic quốc tế và Liên hợp quốc.

Phát triển mạnh mẽ hơn dưới sự lãnh đạo của FIFA, các khu vực trên toàn cầu cũng được tổ chức thành sáu liên đoàn bóng đá để thuận lợi trong việc giao lưu và phát triển bóng đá, bao gồm:

  • Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA)
  • Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)
  • Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)
  • Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ và Liên đoàn bóng đá Caribe (CONCACAF)

Cùng với đó, việc ra đời của các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu đem đến những sân chơi thực sự đẳng cấp cho các câu lạc bộ cũng như thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi.

Với một câu lạc bộ chiếm được ngôi vương tại giải vô địch quốc gia của mình, họ sẽ đại diện cho quốc gia đó tham dự đấu trường châu lục có tên gọi European Cup (tiền thân của UEFA Champions League). Đây là sân chơi của các nhà vô địch và câu lạc bộ giành được chức vô địch là những người thực sự thống trị châu Âu.

Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Âu được thành lập từ năm 1955 và mang tên đó cho đến năm 1991. Từ mùa giải 92-93 trở đi, người hâm mộ bóng đá được biết đến giải đấu với cái tên UEFA Champion League.

Lời kết

Bóng đá ngày nay vẫn là môn thể thao vua, nó mang đến những cảm xúc thực sự đặc biệt, những khoảnh khắc bùng nổ và những vũ điệu đẹp mắt. Nó có khả năng biến điều không tưởng thành có thể. Sân bóng là nơi chứng kiến những nỗ lực đáng kinh ngạc của các cá nhân, vượt qua mọi rào cản để đến với thành công, không ít lần những câu chuyện cổ tích thần thoại đã được vẽ nên trên các sân khấu bóng đá.

Hẳn các bạn còn nhớ chức vô địch châu Âu đầy quả cảm của những chú lính chì Đan Mạch tại kè Euro 1992 hay chiến tích thần thoại của những chiến binh Hy Lạp tại Euro 2004 và còn vô số những dấu ấn bóng đá ấn tượng khác.

Bên cạnh những khía cạnh tinh thần đó, bóng đá đương đại cũng là một ngành kinh doanh béo bở với những khoản lợi nhuận khổng lồ về mặt tài chính. Bóng đá là một môn thể thao đẹp mắt và nguồn gốc cũng như các chương trong lịch sử của nó cũng đầy màu sắc, vui có, buồn có, hào hứng có, thất vọng có. Tất cả đã làm nên chân giá trị của môn thể thao vua.

Hy vọng rằng qua việc tìm hiểu về lịch sử môn bóng đá sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về việc bóng đá bắt nguồn từ đâu và những cột mốc đáng chú ý trong quá trình hình thành và phát triển của bóng đá. Còn nếu bạn muốn được chiêm ngưỡng những trận đấu bóng đá đầy hấp dẫn và kịch tính hãy truy cập ngay vào BONGDAINFO – kênh trực tiếp bóng đá chất lượng cao cũng như cập nhật tỷ lệ kèo cá cược đầy đủ và chính xác nhất. 

Copyright © 2008 Bóng Đá INFO,
All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Bóng Đá INFO - Nguồn dữ liệu tỷ số trực tuyến BONGDASO nhanh và chính xác nhất, trang thông tin tổng hợp bongdalu Bongdainfov.net cập nhật tin soi kèo

Thời gian hoạt động : 24h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Bao gồm cả ngày lễ)

Chịu trách nhiệm nội dung: Tống Nhật Vũ

Địa chỉ: 126 Lê Bình, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000.

Liên lạc quảng cáo qua Email [email protected]

Chém gió, thảo luận kèo, báo cáo lỗi
Cách 1: Dùng phím lối tắt "Ctrl+D"
Cách 2