GMT +7
Indonesian Odds

Kích thước sân bóng đá 11 người, 9 người, 7 người, 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Lâu nay khi chơi bóng, chúng ta thưởng chỉ bận tâm đến kỹ năng, chiến thuật, giày bóng đá, phụ kiện bóng đá,… Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu một vài những kiến thức thú vị về điều mà nhiều người bỏ qua khi chơi bóng: kích thước sân bóng đá 11 người và kích thước cầu môn khi chơi bóng.

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng đá quốc tế được FIFA quy định cụ thể trong những điều luật của mình vào năm 2008 và chỉ có những sân đấu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về mặt kích thước như FIFA quy định mới được phép tổ chức những giải thi đấu quốc tế. Có lẽ rất ít bạn chơi bóng quan tâm đến kích thước sân cũng như kích thước khung thành phải không?

Không nhiều người fan bóng đá có thể biết được kích thước sân bóng đá 11 người, 9 người, 7 người, 5 người được FIFA quy định như thế nào? Tất tật tật sẽ được Bóng Đá INFO giải đáp chi tiết cho bạn.

Hãy bắt đầu với sân bóng chuyên nghiệp và phổ biến nhất là sân 11 người.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Sân bóng 11 người là hình thức sân rộng rãi, gần như thịnh hành nhất trong môn bóng đá và những quy định về kích thước sân bóng sẽ do Ủy ban bóng đá quốc tế IFAB quy định cụ thể.

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi
Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá cho các trận đấu quốc tế 11 người theo IFAB (2008) là:

 • Chiều dài sân: 105 mét (tối thiểu 100 mét, tối đa 110 mét)
 • Chiều rộng sân: 68 mét (tối thiểu 64m và tối đa 75m).
 • Do đó, sân sẽ có diện tích trung bình là 7.140 mét vuông.

Trong trường hợp này, chiều dài của sân được xác định từ mép trong của đường biên ngang này đến mép trong của đường biên ngang đối diện.

Chiều rộng của sân sẽ được xác định theo hướng khác, từ điểm mép trong của đường biên dọc này đến điểm mép trong của đường biên dọc đối diện.

Vòng tròn trung tâm có bán kính 9,15 mét và được đặt chính giữa điểm giao bóng. Vòng cấm có chiều dài 16,5 mét và chiều rộng 40,3 mét (chiều dài và chiều rộng tương ứng theo hướng của sân).

Điểm đá phạt đền cách khung thành một khoảng cách 11 mét và cách đều hai đường biên dọc của khu phạt đền (nằm trên đường trung trực đi qua đường kẻ vạch vôi của cầu môn).

Cung thực hiện các tình huống phạt góc là 1/4 đường tròn bán kính một thước, tâm là điểm đá phạt góc (cột cờ góc).

Độ dày của các vạch ở tất cả các biên bất kể đường biên ngang hay dọc không được quá 12cm.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người

kich-thuoc-cau-mon
Kích thước khung thành sân 11

Kích thước của khung thành bóng đá sẽ được thiết lập cho từng loại sân bóng đá cụ thể, theo hướng dẫn của FIFA.

Kích thước cầu môn cho sân bóng đá 11 người được quy định cụ thể như sau:

 • Chiều cao:

Là khoảng cách giữa chân cột dọc (nơi tiếp xúc với mặt cỏ) và mép dưới của xà ngang, tạo nên chiều cao 2,44 mét.

 • Chiều rộng:

Chiều rộng được định nghĩa là chiều rộng giữa các mép bên trong của hai cột dọc. Chiều rộng cầu môn được quy định chuẩn: 7,32 mét.

 • Chiều sâu:

Chiều sâu của khung thành bóng đá 11 người được tính từ mép sau của cột dọc đến giới hạn lưới của khung thành. 1,5 mét là độ sâu tiêu chuẩn.

Kích thước sân bóng đá 9 người

Trong bóng đá, sân 9 người được coi là một phiên bản biến tấu của sân thi đấu 11 người truyền thống. Nó có sự kết hợp của sân 7  và sân 11, đóng vai trò là mối liên kết giữa bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá phong trào.

Bởi vì đây không phải là sân đấu tổ chức các trận thi đấu bóng đá quốc tế và không được sử dụng chính thức ở bất kì giải đấu chuyên nghiệp nào nên về kích sân bóng đá 9 người không được FIFA quy định cụ thể.

kich-thuoc-san-bong-da
Sân bóng đá 9 người

Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta vẫn thường chơi bóng trên sân 9 người và kích thước của sân 9 người được quy định bằng cách cắt đôi sân 11 người. Như vậy diện tích của sân bóng đá 9 người sẽ bằng một nửa sân bóng đá 11 người truyền thống. Các thông số kích thước của sân đấu 9 người có thể được quy ước cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân: từ 45 mét đến 90 mét
 • Chiều rộng sân: từ 45 mét đến 60 mét.
 • Diện tích sân trung bình là 3570 mét vuông.

Phương pháp tính chiều dài và chiều rộng sân đặc biệt gần với sân 11 người.

Vòng tròn trung tâm của sân 9 người có bán kính 6 mét và được đặt chính giữa điểm giao bóng.

Khu vực cấm địa của 9 người có chiều dài 13 mét và chiều rộng 32 mét (chiều dài và chiều rộng tương ứng).

Điểm đá phạt penalty cách khung thành 9 mét, đường kính 22cm. Cung đá phạt góc là ¼ đường tròn bán kính một thước, tâm là cột cờ góc.

Các vạch kẻ có độ dày tối đa là 12cm tương tự như trên sân bóng đá 11 người. Các vạch phải có cùng độ dày.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 9 người

Cầu môn của sân bóng đá 9 người có nhiều thông số kỹ thuật khác nhau vì nó không được quy định cụ thể trong điều luật của FIFA. Điều này phụ thuộc vào người chơi và giải đấu bóng đá phong trào đó sử dụng loại khung thành nào.

BongDa INFO sẽ cung cấp cho bạn kích thước cầu môn sân bóng đá 9 người được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Chiều cao cầu môn là 2,1 mét; chiều rộng là 6 mét, và chiều sâu là 1,2 mét.

Phương pháp xác định chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của cầu môn trên sân 9 người giống với phương pháp được sử dụng trong sân 11 người như đã nêu ở phần trên.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Dù bóng đá sân 7 thường không xuất hiện ở các trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hay các giải quốc tế nhưng tại Việt Nam, loại hình bóng đá 7 người hay còn gọi là bóng đá phủi lại rất được ưa chuộng và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Hiện tại, Việt Nam đã có không ít những giải phủi dù chỉ trên danh nghĩa là giải bóng đá phong trào nhưng được tổ chức theo những quy định chặt chẽ và cực kì chuyên nghiệp.

kich-thuoc-san-bong-da-7-nguoi
Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước do FIFA chỉ định trên sân bóng đá 7 người sẽ có các thông số cụ thể sau:

 • Chiều dài của sân: từ 45m đến 65m
 • Chiều rộng sân: từ 25m đến 45m.
 • Sân sẽ có diện tích trung bình là 1.925 mét vuông theo kích thước đó.

Vòng tròn giữa sân của sân 7 có kích thước là 6 mét tương tự như trên sân bóng đá 9 người.

Khu vực vòng cấm địa, điểm đá phạt penalty và cung đá phạt góc trên sân 7 đều có những thông số tương tự như sân bóng đá 9 người.

Phương pháp tính chiều dài và chiều rộng sân giống hệt như của hai sân trước.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Kích thước của khung thành 7 người sẽ được tính dựa trên những tỉ lệ nhất định với kích thước sân thi đấu, điều này giúp đảm bảo trận đấu sẽ trở nên cân bằng và phù hợp hơn với cường độ hoạt động cũng như  lối chơi trên sân 7.

Kích thước của khung thành 7 người sẽ có những đặc điểm cụ thể sau, theo quy định tiêu chuẩn của FIFA: 

 • Chiều rộng là 6 mét, chiều cao là 2,1 mét và chiều sâu là 1,2 mét.

 Phương pháp tính chiều rộng, chiều cao và chiều sâu được tính theo cách tương tự như kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người và 9 người đã nêu trước đó.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người, thường được gọi là sân futsal hoặc sân mini. Đây là hình thức sân phổ biến thứ hai sau sân bóng đá truyền thống 11 người.

Tại Việt Nam, có rất nhiều những anh em đam mê bóng đá thường xỏ giày vào sân thi đấu trong mỗi buổi chiều trên các mặt sân cỏ 5 người.

kich-thuoc-san-bong-da-5-nguoi
Kích thước sân bóng đá 5 người

Với việc đây là loại hình bóng đá phổ biến thứ hai sau sân 11 người nên có rất nhiều các giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức trên mặt sân này. Do đó, FIFA quy định các kích thước của sân 5 người cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân: tối đa là 42 mét và tối thiểu là 25 mét.
 • Chiều rộng sân: tối đa là 25 mét và tối thiểu là 15 mét.
 • Sân có diện tích trung bình là 660 mét vuông.

Trong đó chiều dài và chiều rộng được tính tương tự như các mặt sân đã nêu ở phần trước.

Vòng tròn trung tâm của sân bóng đá 5 người là một đường tròn bán kính 3 m đặt tại điểm giao bóng.

Khu vực vòng cấm địa có chiều rộng là 15 mét và chiều dài tối đa là 6 mét.

Điểm đặc biệt là có hai chấm đá phạt penalty trên sân bóng đá 5 người. Dấu chấm đầu tiên nằm trên đường trung trực của vạch vôi và cách khung thành 6 mét, trong khi chấm đá phạt đền thứ hai nằm ngoài vòng cấm và cách 9 mét.

Cung đá phạt góc là 1/4 của đường tròn bán kính 25cm và có tâm là cột cờ góc.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 5 người

Đây là một dạng sân thường xuyên được sử dụng để thi đấu chuyên nghiệp nên liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định rõ ràng về kích thước của khung thành sân 5. Quy định này áp dụng cho cả sân cỏ nhân tạo và sân thể thao trong nhà (sân gỗ hoặc cao su).

 • Kích thước của khung thành 5 người sẽ như sau: chiều rộng 3 mét, chiều cao 2 mét và chiều sâu 1,2 mét.

Phương pháp tính chiều rộng, chiều cao và chiều sâu giống với các loại sân đã nêu ở trên.

Kích thước sân bóng đá 11 người, 9 người, 7 người, 5 người theo quy định cụ thể từ FIFA đã được ấn định từ lâu và xem đó như là một quy chuẩn để áp dụng cho tất cả các giải bóng đá chuyên nghiệp. Để có thể thi đấu tốt trên những sân đấu này, các cầu thủ cần có một nguồn thể lực dồi dào và có thể hoạt động ở cường độ cao.

Để có được những kiến thức bóng đá bổ ích như trong bài viết này, bạn hãy lưu ngay lại website Bóng Đá INFO của chúng tôi. Bởi đây hiện đang được xem là nền tảng thể thao số hàng đầu chuyên cung cấp tỷ lệ kèo bóng đá trực tuyến, cập nhật bài viết nhận định soi kèo bóng đá và hơn hết là phát sóng trực tuyến bóng đá chất lượng cao hoàn toàn miễn phí.

Copyright © 2008 Bóng Đá INFO,
All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Bóng Đá INFO - Nguồn dữ liệu tỷ số trực tuyến BONGDASO nhanh và chính xác nhất, trang thông tin tổng hợp bongdalu Bongdainfov.net cập nhật tin soi kèo

Thời gian hoạt động : 24h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Bao gồm cả ngày lễ)

Chịu trách nhiệm nội dung: Tống Nhật Vũ

Địa chỉ: 126 Lê Bình, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000.

Liên lạc quảng cáo qua Email [email protected]

Chém gió, thảo luận kèo, báo cáo lỗi
Cách 1: Dùng phím lối tắt "Ctrl+D"
Cách 2